Đường cấm là gì? Lỗi đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền? 2023

Gio Cam Xe Tai
Khi tham gia giao thông, mỗi người dân cần phải chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho mình và xã hội. Một trong những việc thực hiện để chấp hành luật an toàn giao thông đường bộ là không đi vào đường cấm, nếu người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đi vào đường được xác định là đường cấm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Đường cấm là gì? Phân loại đường cấm? Cách nhận diện đường cấm? Lỗi đi vào đường cấm đối với các loại phương tiện giao thông: Ô tô, xe máy, xe tải?
Di Vao Duong Cam Theo Gio 1 0108142725

Đường cấm là đường được quản lý rất nghiêm ngặt bởi cơ quan chức năng, vì vậy việc đi lại trên đường này được hạn chế hoặc cấm hoàn toàn.

Các phân loại đường cấm bao gồm:

  • Đường cấm cho tất cả các loại phương tiện giao thông
  • Đường cấm cho các loại phương tiện giao thông có kích thước hoặc trọng lượng lớn
  • Đường cấm cho xe máy
  • Đường cấm cho ô tô

Cách nhận diện đường cấm:

  • Biển báo đỏ với chữ “Cấm” hoặc “Không được đi”
  • Chấm “X” đỏ trên đường
  • Rào chắn trên đường

Lỗi đi vào đường cấm sẽ dẫn đến việc phạt tiền tùy theo quy định của từng nước hoặc tỉnh/thành phố. Việc lỗi đi vào đường cấm có thể gây nguy hiểm cho các tài xế và hành khách.

Quy định Các khung giờ cấm xe tải vào nội thành TPHCM 2023

1. Đường cấm là gì?

Hệ thống giao thông tại Việt Nam Nam hiện khá phức tạp bởi được phân thành nhiều loại đường khác nhau . Trong đó, có rất nhiều đường cấm không cho cho ô tô được lưu thông. Vậy đường cấm là gì?

Đường cấm là loại đường mà không cho phép một phương tiện hoặc một số loại phương tiện đường bộ lưu thông, nếu người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đi vào đường được xác định là đường cấm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Đường cấm được chia thành 02 loại là đường cấm theo giờ và đường cấm phương tiện.

– Đường cấm theo giờ là đường cấm một số phương tiền trong một khung giờ nhất định.

Ví dụ: Ở Hà Nội có khung giờ cấm xe tải đối với một số tuyến đường nội đô như Đội Cấn, Hoàng Hoa Thám, Hùng Vương, Vũ Ngọc Phan, Thanh Nhàn, Thụy Khê… cụ thể:

Xe tải 1,25 tấn bị cấm di chuyển tại Hà Nội vào khung giờ cao điểm từ 6h00 đến 9h00 và 15h00 đến 21h00.

Xe tải dưới 2,5 tấn được hoạt động trong khung giờ từ 21h00 đến 6h00 hôm sau (ngoài khung giờ này phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền).

Xe tải trên 10 tấn chỉ được hoạt động trong khỏng thời gian từ 21h00 đến 6h00 và phải có giấy phép lưu hành.

– Đường cấm phương tiện là đường cấm một hay một số loại phương tiện lưu thông.

Ví dụ: Đường vành đai 3 trên cao tại Hà Nội cấm xe máy, các đường cao tốc như Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Ninh Bình… cấm xe máy.

2. Cách nhận diện đường cấm:

Theo quy định của pháp luật thì trước các tuyến đường cấm sẽ phải cắm biển báo hiệu đường cấm. Chính vì thế, cách tốt nhất để người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông (xe máy, xe ô tô, xe tải, taxi…) muốn nhận biết đâu là đường cấm để tránh bị xử phạt thì khi tham gia giao thông phải chú ý quan sát các biển báo cấm được đặt để cảnh báo người tham gia giao thông.

3. Mức xử phạt đối với ô tô khi đi vào đường cấm:

Stt

Phương tiện

Mức phạt

Căn cứ

1

Ô tô 01 – 02 triệu đồng

Tước GPLX 01 – 03 tháng

Điểm b khoản 4, điểm b khoản 11 Điều 5

2

Xe máy 400.000 – 600.000 đồng

Tước GPLX 01 – 03 tháng

Điểm i khoản 3, điểm b khoản 10 Điều 6

3

Máy kéo, xe máy chuyên dùng 400.000 – 600.000 đồng

Tước GPLX 01 – 03 tháng

Điểm b khoản 3, điểm a khoản 10 Điều 7

4

Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện 200.000 – 300.000 đồng Điểm c khoản 3 Điều 8

Theo Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về khoản phạt khi đi vào đường cấm như sau:

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường;

b) Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 5, điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

c) Điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí;

d) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này;

đ) Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

e) Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên;

g) Không thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định khi xe ô tô bị hư hỏng ngay tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

h) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn;

i) Lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Theo Điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển xe ô tô đi vào đường cấm sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ không áp dụng đối với các hành vi vi phạm tại điểm c Khoản 5, điểm a Khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và các trường hợp xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Bên cạnh đó, với hành vi đi vào đường cấm, người điều khiển xe ô tô sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng theo quy định tại Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng
Như vậy, đối với ô tô khi đi vào đường cấm có thể bị phạt tối đa lên đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến 03 tháng.

4. Đối với xe máy khi đi vào đường cấm:

Theo quy định của luật giao thông đường bộ thì hành vi đi vào đường cấm của xe máy cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Cụ thể,Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

b) Chở theo từ 03 người trở lên trên xe;

c) Bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

d) Dừng xe, đỗ xe trên cầu;

đ) Điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

e) Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 8 Điều này;

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

h) Vượt bên phải trong trường hợp không được phép;

i) Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 5, điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

k) Người đang điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; chở người đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

l) Chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký xe đối với loại xe có quy định về trọng tải thiết kế;

m) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần;”

Theo Điểm i Khoản 3 Điều 6 nêu trên, người điều khiển xe máy khi đi vào đường cấm sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Bên cạnh bị phạt tiền, người điều khiển xe máy có hành vi này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng theo quy định tại Điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019:  “Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.

5. Lỗi đi vào đường cấm trọng tải:

Lỗi đi vào đương cấm áp dụng đối với cả các loại xe máy và ô tô. Với lỗi đi vào đường cấm trọng tải sẽ được áp dụng cho các loại xe tải (hay còn gọi là các loại xe tương tự ô tô). Theo điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019 quy định: “Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 5, điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định”

Theo đó, cấm trọng tải là nội dung của biến báo hiệu, nội dung này có thể có nội dung là cấm trọng tải 5 tấn (5T) hay 10 tấn (10T). Như vậy, xe đi vào đường cấm trọng tải sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

6. Đối với xe tải khi đi vào đường cấm:

Các loại xe tương tự ô tô là loại phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ có từ 2 trục, bốn bánh xe trở lên, có phần động cơ và thành hàng (nếu có) lắp trên cùng một xát xi (kể cả loại 4 bánh chạy bằng điện). Như vậy, xe tải là một trong những loại xe tương tự ô tô.

Mà tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt lỗi đi vào đường cấm đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô.

Chính vì thế, xe tải đi vào đường cấm sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Đường cấm là đoạn đường cấm các loại xe nhất định theo mục đích, tổ chức của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm đảm bảo việc lưu hành. Có một số đoạn đường cấm toàn bộ các loại xe nhưng cũng có đoạn đường cấm một số loại xe. Ngoài cấm với loại xe, trên một số tuyến đường còn cấm giờ di chuyển của xe. Các loại xe bị cấm muốn đi vào đường cấm mà không bị xử phạt hành chính thì phải xin giấy phép. Trước đây có Thông tư 02/1999/TT-BCA có quy định việc cấp giấy phép khi đi qua đường cấm. Hiện tại Thông tư này không còn phù hợp với thực tế nữa. Hiện tại, trên các đoạn đường cấm giờ lưu thông với một số giờ hay một số loại xe, các xe muốn đi qua đoạn đường đó phải xin giấy phép lưu hành của xe.