Lái xe Container cần bằng gì? Bằng FC là gì? Quy định mới 2023

Bang Fc Lai Duoc Xe Bao Nhieu Cho
Bằng lái xe FC là gì ?” là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về các loại bằng lái xe. Theo đó, để lấy được loại giấy phép lái xe này, người lái xe cần nắm rõ thông tin phương tiện mình đang điều khiển, thời gian và điều kiện khi nào được phép thi lấy bằng FC. Hãy cung Blog Xe Hơi tìm hiểu nhé
Bang Fc Lai Duoc Xe Bao Nhieu Cho
Nhiều người thắc mắc Bằng FC lái xe loại nào? Giấy phép FC là giấy phép tổng hợp và cho phép điều khiển nhiều loại phương tiện khác nhau. Để có bằng lái xe FC, người lái xe phải có kiến ​​thức giao thông, kỹ năng xử lý tình huống và đáp ứng các điều kiện như kinh nghiệm lái xe và khoảng cách lái xe an toàn.

1. Bằng lái FC chạy được những loại xe nào?

Bằng lái xe hạng FC là hạng giấy phép lái xe được cấp cho người điều khiển các loại xe quy định tại giấy phép lái xe (GPLX) hạng C (xe container kéo rơ moóc, đầu kéo sơ mi rơ moóc (kể cả xe ô tô)) và được phép điều khiển các loại xe quy định tại hạng B1, B2, hạng C và hạng B. Giấy phép FB2. Cụ thể, người có bằng FC có thể lái các loại phương tiện sau:
 • Loại xe thuộc GPLX hạng B1:
  • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
  • Ô tô dùng cho người khuyết tật.
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Loại xe thuộc GPLX hạng B2:
  • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.
 • Loại xe thuộc GPLX hạng C:
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.
Lai Xe Container Can Bang Gi 3
Lái Xe Container Cần Bằng Gì

Bằng FC lái xe gì? Thời hạn, điều kiện thi bằng lái xe FC

Bằng lái xe hạng FC

Bằng lái xe FC là hạng lái xe được cấp cho người lái xe ô tô điều khiển các loại xe được quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2, bằng lái xe FC có thời hạn 05 năm.

Theo quy định hiện hành người học lái xe phải đủ tuổi tương ứng với từng hạng GPLX. Tuy nhiên, thông tư 30 cho phép người học để nâng hạng GPLX, có thể học trước khi đủ tuổi dự sát hạch lái xe và dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định. Theo đó, người được cấp GPLX FC vẫn là 24 tuổi nhưng có thể học để nâng hạng FC trước 24 tuổi và sát hạch lúc đủ 24 tuổi.

Điều kiện thi hạng lái xe FC

Công dân muốn thi bằng lái hạng FC cần phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện, cụ thể:

– Người đủ 24 tuổi trở lên, là công dân Việt Nam có đủ điều kiện sức khỏe để học và thi sát hạch bằng lái xe hạng FC theo quy định.

– Có đủ 02 năm trở lên điều khiển liên tục ô tô đầu kéo.

– Đã có bằng lái xe hạng C, D, E và có thâm niên hành nghề từ đủ 03 năm trở lên, có số km lái xe an toàn đạt từ 50.000 km trở lên do tổ chức Cơ quan, doanh nghiệp xác nhận thông tin.

– Được miễn tham gia khóa học lý thuyết tại các cơ sở đào tạo lái xe, miễn sát hạch lý thuyết và sát hạch thực hành lái xe trên đường nhưng phải dự sát hạch thực hành lái xe theo nội dung quy trình sát hạch lấy bằng lái xe FC.

– Đối với trường hợp lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C, D, E nhưng chưa đủ thâm niên và số km lái xe an toàn như trên, hiện đang lái ô tô đầu kéo nếu muốn học bằng lái xe FC thì phải tham gia học lý thuyết, học thực hành tại cơ sở đào tạo lái xe, phải tham dự sát hạch lý thuyết và thực hành theo nội dung quy trình sát hạch lấy bằng lái xe FC.

– Đối với trường hợp lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C, D, E có đủ thâm niên và số km lái xe an toàn nhưng mới chỉ điều khiển liên tục ô tô đầu kéo dưới -1 năm thì được miễn học thực hành nhưng phải theo học lý thuyết tại xơ sở đào tạo lái xe, phải tham dự sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe theo nội dung quy trình sát hạch lấy bằng lái xe FC.

– Đối với trường hợp các lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C, D, E có đủ thâm niên và số km lái xe an toàn nhưng mới chỉ có từ 01 đến dưới 02 năm điều khiển liên tục ô tô đầu kéo thì được miễn học lý thuyết tại các cơ sở đào tạo lái xe nhưng phải tham dự sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe theo nội dung quy trình sát hạch lấy bằng lái xe FC.

Bao nhiêu tuổi mới được lái xe container?

Để được lái xe container thì cá nhân phải đủ 24 tuổi trở lên đồng thời phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe, có trình độ văn hóa theo quy định. Học lái xe container không đơn thuần là được phép học và thi trực tiếp như các loại bằng lái xe thông thường mà nó phải được nâng hạng dựa trên số km lái xe an toàn và số năm kinh nghiệm của người cầm lái.

Bằng FC lái được xe khách không?

Vậy Bằng lái Fc lái được xe tối đa là 9 chỗ, và không lái được xe khách 16 chỗ, 30 chỗ hoặc 45 chỗ hiện nay. Nếu muốn lái được xe khách nhiều chỗ nên phải có các loại bằng sau: hạng D (xe đến 30 chỗ ngồi), hạng E (xe trên 30 chỗ ngồi)

Lái xe container cần bằng gì? Bằng E có lái được xe container không?

Vì xe container là một dòng xe chuyên dụng yêu cầu bằng lái xe container vì tải trọng của xe lớn, kích thước to và có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, để lái xe container, người lái xe cần phải có bằng lái hạng FC.

Cụ thể hơn, người sở hữu bằng E có thể hành nghề lái xe điều khiển các loại phương tiện như: xe ô tô khách (kể cả ô tô khách cỡ lớn, 45 chỗ ngồi), xe du lịch, xe khách giường nằm, xe buýt, xe tải, xe taxi, xe bán tải,… Tuy nhiên, muốn điều khiển xe container, người lái cần sở hữu bằng lái xe hạng FC

Xem thêm: Giải đáp cụ thể thắc mắc bằng lái hạng E chạy được xe gì?

Thứ nhất, quy định về việc bạn có bằng lái xe hạng E có được điều khiển xe đầu kéo không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

” Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

10. Hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8; Khoản 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

” 6. Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

7. Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

8. Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

b) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

c) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

9. Hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, các loại xe người có bằng lái xe hạng E được điều khiển không bao gồm xe đầu kéo. Do đó, bạn có bằng lái xe hạng E nên sẽ không được điều khiển xe đầu kéo.

Thứ hai, về mức phạt nếu bạn có bằng lái xe hạng E nhưng vẫn điều khiển xe đầu kéo.

Căn cứ Điểm a Khoản 8 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;” 

Nâng bằng lái xe từ C lên FC

Thời gian nâng bằng c lên fc –Quy định nâng bằng Fc mới nhất 2023 Theo đó, người có GPLX hạng C, D, E khi nâng lên hạng FC yêu cầu có thời gian kinh nghiệm 03 năm trở lên thay vì thời gian 01 năm như đang áp dụng từ 01.09.2015. Còn điều kiện về số km lái xe an toàn vẫn giữ nguyên từ 50.000 km trở lên

Để nâng hạng giấy phép lái xe, người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải đảm bảo đáp ứng được những điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư 12/2017/NĐ-CP, được bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT như sau:

“Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

a) Hạng B1 số tự động lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

b) Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

c) Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;

d) Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

đ) Trường hợp người học nâng hạng vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.”

Hướng dẫn người mới đi lái: Chạy xe container cần bằng lái gì ?

Hướng dẫn Người Mới Đi Lái: Chạy Xe Container Cần Bằng Lái Gì?

Bạn muốn học lái xe container nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Không cần phải lo, để chạy xe container thành thạo bạn cần một trong các loại bằng lái sau: Bằng lái Xe Tải, bằng lái xe buýt, Bằng lái taxi hoặc Bằng lái xe container. Để biết chi tiết về những yêu cầu hạn chế và các nền tảng học lái xe container hãy click vào đây. Từ đó, bạn sẽ có thể điều tra thêm về sự chuẩn bị cần thiết và những hành động cuối cùng để có thể lái thành thạo một xe container.

Giới thiệu

Hướng dẫn người mới đi lái chạy xe container cần bằng lái gì? Là một trong những câu hỏi thường xuyên được đặt ra. Nếu bạn là người đang tìm kiếm hướng dẫn về việc đi lái xe container, bạn đã đến đúng chỗ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hồ sơ đăng ký bằng lái, phí đăng ký, quy trình đăng ký và nhiều hơn nữa. Hãy đọc bài viết này để biết hướng dẫn chi tiết về việc đi lái xe container với bằng lái!

Các yêu cầu và quy định đòi hỏi cho nghề lái xe container

Khi cố gắng trở thành lái xe container, có vô số các yêu cầu và quy định bạn phải tuân theo. Các yêu cầu chứng nhận và quy định cho nghề lái xe container không những đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng xe nhưng còn giúp đảm bảo rằng tất cả các hành khách và hàng hóa trong chiếc xe đều an toàn.

Một trong những yêu cầu chính cho nghề lái xe container là lái xe có ba năm kinh nghiệm thực. Người ứng cử phải có 3 năm kinh nghiệm thật trong lái xe hoặc chứng nhận Bằng lái xe có giá trị từ doanh nghiệp lớn cung cấp và được công nhận. Khi đã có bằng lái xe, điều này yêu cầu người sử dụng xe phải tham gia hoạt động khám sức khỏe thường xuyên tại một bệnh viện hoặc đơn vị được công nhận.

Trong khi đó, cũng có những quy định liên quan tới các kiểm tra dot pháp luật mà lái xe phải tuân theo. Những quy định này đảm bảo rằng người lái xe trên đường luôn tuân thủ tất cả các quy định đã được quy định bởi các tổ chức nhà nước.

Nghề lái xe container cũng có rất nhiều cài đặt phần mềm cần thiết, các kĩ thuật cơ bản và bài học về các lỗi có thể xảy ra trên đường. Ngoài ra, họ cũng phải biết các quy định về viễn thông, việc di chuyển hành lý và nhiều thứ không thể nào thiếu.

Cuối cùng, bạn cũng phải kiểm tra rằng xe của bạn luôn tuân theo các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Việc tuân thủ các quy định này giúp đảm bảo rằng không gian sống của bạn và không gian xung quanh sẽ bền vững hơn.

Hướng dẫn lái xe Container: Bước đầu tiên

Khi lái xe Container, kỹ năng điều khiển của người lái xe và tay nghề chuyên nghiệp là rất quan trọng. Hướng dẫn lái xe Container bắt đầu với các bước sau:
– Chọn hộp bảo vệ ở góc phải của container. Sự điều khiển nhẹ nhàng, an toàn sử dụng phím tắt – nắp đóng chân trục để mở hoặc đóng suốt.
– Khởi động tiếng nổ của xe và để nó khởi động, bạn cần xoay gent chậm và êm ái. Khi tiếng nổ là ổn định, bạn có thể hãm giới hạn tốc độ mức độ của bạn theo cách tự do.
– Hiểu cách liên lạc với dây truyền và cách liên lạc với những điểm đón khách quan trọng trong việc kiểm soát vụ nạn. Quản lý triển khai xuất sức cứng là cần thiết để tránh biểu hiện của tín hiệu cảnh báo không cần thiết.
– Giảm geata dần trong khi di chuyển và chuẩn bị để tăng gia tốc. Chú ý hầm hố để vượt ngược các đường vạch khoảng cách.
– Lắp đặt các chức năng trực tuyến. Tăng độ cao và cảnh báo hồ sơ của bạn để giữ dường đi đúng.
Việc triển khai một quy trình lái xe container an toàn, hiệu quả và trong thời gian dự kiến ​​là không thể thiếu cho bất kỳ người lái xe nào.

Cách đánh giá và xác định môi trường lái xe có an toàn

Đánh giá và xác định môi trường lái xe có an toàn là bước cần thiết để người lái xe, hành khách và bên thứ ba đều có thể di chuyển an toàn trên đường. Để đảm bảo điều này, người lái tất cả phương tiện phải đầu hàng và miễn dịch tất cả các quy định giao thông và áp dụng các biện pháp cảnh báo. Những cảnh báo này cung cấp cho người lái bản đồ của khu vực, và phù hợp để xác định môi trường lái xe an toàn.

Một môi trường lái xe an toàn hợp lí sẽ bao gồm những yếu tố sau đây: yếu tố cộng đồng, người lái đã do cao, và giao thông vận tải dễ sử dụng. Yếu tố cộng đồng liên quan vào sự dễ chịu của con đường, du lịch an toàn và đề phòng các rủi ro. Người lái đã được do cao gồm những nét như nhận thức kỹ năng lái xe, những nguyên tắc cần thiết MA và đề phòng bất cập. Giao thông vận tải dễ sử dụng hoặc dễ tránh hiện chỉ là khả năng cho người lái trong các vùng đông đúc hoặc ngược lại có dãy đường hẹp và hạn chế.

Ngoài ra, đánh giá và xác định môi trường lái xe cũng có thể bao gồm các yếu tố sinh hoạt như địa lý, thời tiết, sự cố và đề phòng trái phe có hại. Các yếu tố sinh hoạt này có thể gây ảnh hưởng đến độ an toàn của môi trường lái xe. Ví dụ, trời nóng sẽ làm suy nhất dụng lực của công nghệ các xe, sự cố sẽ làm cho người lái muốn thoát khỏi sự trộm cắp core map, và diễn biến trái phe có hại sẽ làm tăng rủi ro về an toàn trên đường.

Kết quả đánh giá và xác định môi trường lái xe có an toàn sẽ giúp người lái cải thiện những trường hợp không an toàn, đề phòng trước các rủi ro giao thông. Từ đó

Quy trình thi bằng lái xe container

Quy trình thi bằng lái xe container là một yêu cầu hạn chế đối với những ai muốn lái xe loại này. Quy trình diễn ra trong một ngày và bao gồm việc sơ cấp và đặc biệt, có thể được phân tích thành các bước sau đây.

 • Bước 1: Diễn biến hồ sơ
  Tổ chức thi sẽ yêu cầu bạn cung cấp một số hồ sơ quan trọng, bao gồm: Căn cước, Giấy phép lái xe, Bằng cấp học, bằng nghề có liên quan hoặc có chứng chỉ hoạt động. Bạn cũng cần giải thích rõ ràng mục đích xét thi, trình độ học tập, kinh nghiệm có liên quan và bất kỳ thông tin liên quan khác.
 • Bước 2: Kiểm tra an toàn
  Việc tham gia thi sẽ bắt buộc bạn phải dừng lại trong một phòng thi ở cơ sở của cơ qhuc và cung cấp các chi tiết cần thiết liên quan đến tài liệu như lời giới thiệu, thông tin chung về thi. Ngoài ra, cơ quan sẽ kiểm tra xem liệu bạn có đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn và điều suốt quy định hay không.
 • Bước 3: Học kiến thức
  Sau khi các hồ sơ được kiểm tra thông qua, bạn sẽ làm một số khóa học về luật của biển, nghiêm ngặt về an ninh và an toàn vận tải, và các hiểu biết căn bản về lái xe container. Ngày thi sẽ bắt đầu bằng một cuộc thi thử để đánh giá xem bạn đã sẵn sàng để tiếp tục quy trình đào tạo của mình hay chưa.
 • Bước 4: Thi thực hành

Những kiến thức cơ bản về hoạt động lái xe container

Hoạt động lái xe container cung cấp những kiến thức cơ bản về quá trình chuyển hàng và cách bảo quản các hàng hoá trên xe. Người lái cần hiểu rõ để sử dụng đúng các loại phương tiện giao thông có sẵn và hợp lí, ví dụ như là xe tải, xe trailer, xe hạng nặng, v.v. Để hoàn thiện các loại phương tiện giao thông này, người lái xe cơ bản cần phải biết được các quy định hành lý và cách bảo quản hàng của mỗi loại phương tiện giao thông.

Hai đặc điểm chính của hoạt động lái xe container là an toàn và bảo dưỡng. Trước khi đi lại, người lái xe cần kiểm tra và bảo dưỡng lại xe của mình. Ngoài ra, người lái cũng cần cẩn thận trong quá trình lái xe và có ý thức về an toàn giao thông.

Khi đang di chuyển hàng hoá, tất cả các hành vi liên quan đến chứng từ đều phải được tuân thủ theo chính sách, quy định và luật hiện hành. Người lái xe container cũng cần phải đặt cảm thấy tương ứng với khí hậu và tinh thần của những cá nhân và đơn vị vilua hàng hóa, tức là ông phải đảm bảo an toàn cho tàu container trong suốt chuyến đi. Việc lái xe còn cần học hỏi rất nhiều kiến thức cơ bản về việc bảo quản hàng hóa trên container cũng như có khả năng đọc và hiểu được các biểu mẫu, hɑồ sơ và tài liệu tham khảo liên quan.

Kết luận

Người mới đi lái chạy xe container cần thiết phải có bằng lái hãng I ở đây là B2. Bằng này cần đạt đủ các yêu cầu về quy trình đào tạo và thi sát hạch, để có thể được xin phép tham gia giao thông đường bộ. Hãy tuân thủ các quy định của biển báo hiệu lái cũng như các nguyên tắc cơ bản về an toàn giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho bạn và người khác trung đấy.

Theo đó, trong trường hợp bạn muốn nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng C lên FC thì cần đảm bảo có thời gian lái xe từ 03 năm trở lên và có số km lái xe an toàn là từ 50.000 km trở lên. Bên cạnh đó, trường hợp bạn vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe thì thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.