Lịch sử ra đời gần 80 năm của Land Rover

18 2

Land Rover là một chiếc xe hơi mang tính biểu tượng của Anh, đến nỗi Vua George VI đã cấp cho Land Rover Chứng nhận Hoàng gia vào năm 1951.Vì vậy, vâng, Hãng xe này mang đậm dấu ấn lịch sử của người Anh, nhưng làm thế nào mà họ trở thành nhà sản xuất mang tính biểu tượng của Anh mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay?

Lịch Sử Ra Đời Gần 80 Năm Của Land Rover

Trong bài viết này, chúng ta cùng xem lại lịch sử thú vị của Land Rover từ 1948 cho đến ngày nay.

Chiếc Land Rover đầu tiên ra đời khi nào?

Chiếc Land Rover Đầu Tiên Ra Đời Khi Nào?

Chiếc Land Rover đầu tiên chính thức ra mắt vào năm 1948 sau khi một thiết kế được tạo ra vào năm 1947 sử dụng khung gầm và các bộ phận của Jeep. Series I đã chính thức ra mắt tại Amsterdam Motor Show.

Series I dựa trên nền tảng quân sự, sử dụng nguồn cung cấp sơn buồng lái máy bay dư thừa, điều đó có nghĩa là những phương tiện ban đầu chỉ có màu xanh lục nhạt. Series II được ra mắt mười năm sau vào năm 1958 và là dòng đầu tiên sử dụng động cơ xăng 2,25 lít. Điều thú vị là đã có một chiếc Station Wagon Series II 109 inch được giới thiệu với mục đích lợi dụng luật thuế của Vương quốc Anh. Xe từ 12 chỗ ngồi trở lên về mặt kỹ thuật được phân loại là xe buýt và do đó được miễn cả thuế mua hàng. Điều đó cũng có nghĩa là họ có thể sử dụng làn đường dành cho xe buýt. Điều này làm cho nó rẻ hơn đáng kể so với Series II khác, nhỏ hơn. Bố cục này thực sự vẫn rất phổ biến trên các mẫu xe sau này, bao gồm cả các biến thể Defender. Tuy nhiên, nó đã bị loại bỏ vào năm 2002, mặc dù tình trạng miễn trừ kỳ lạ của nó vẫn được duy trì.

Land Rover trở thành một công ty riêng biệt khi nào?

Trước khi Land Rover trở thành Land Rover, nó là một dòng sản phẩm của Công ty Rover. Khi nó trở thành Tập đoàn ô tô Leyland của Anh, Land Rovers đã trở thành một phần của bộ phận Rover-Triumph.

Land Rover Trở Thành Một Công Ty Riêng Biệt Khi Nào?
Land Rover trở thành công ty riêng của họ (nhưng vẫn dưới sự bảo trợ của British Leyland) vào năm 1978. Điều này nối tiếp thành công của cả Land Rovers và Range Rovers. Nó vẫn là một phần của Tập đoàn Rover dưới quyền sở hữu của British Aerospace khi British Leyland bị phá vỡ và tư nhân hóa.

Land Rover thuộc sở hữu của ai?

Vì vậy, ai sở hữu Land Rover ngày hôm nay? Tất nhiên, Land Rover vẫn là một công ty, nhưng vào năm 1994, nó đã thuộc về BMW sau khi nhà sản xuất Đức mua lại Tập đoàn Rover.

Nhưng sau đó, Tập đoàn Rover đã bị BMW chia tay và Land Rover cuối cùng được bán cho Ford Motor Company vào năm 2000. Nó trở thành một phần của Premier Automotive Group và thương hiệu Rover được mua lại từ BMW vào năm 2006. Năm 2008, Ford Motor Company bán Land Rover, và Jaguar , đến Tata Motors. Ford và BMW ban đầu muốn bảo tồn thương hiệu Land Rover và hầu hết các xe Land Rover được sản xuất bằng động cơ Ford. Khi Tata mua lại Land Rover, hãng có quyền sử dụng động cơ Ford cho đến năm 2019.

Land Rover tạo ra Range Rover khi nào?

Thành công của hãng xe này đã được thể hiện ngay từ đầu. Và bây giờ, nó được mệnh danh là một trong những chiếc xe Anh hàng đầu mọi thời đại. Và, thật khó để tranh luận với nó.

Nguồn gốc của hãng xe này thực sự bắt đầu từ năm 1951, khi có kế hoạch cho một mẫu Land Rover lớn hơn. Tuy nhiên, những kế hoạch này đã bị gác lại cho đến năm 1966. Nguyên mẫu Range Rover đầu tiên được chế tạo vào năm 1967 và hoàn thành vào năm 1969. Nó được tung ra thị trường vào năm 1970.

Hãng xe này không bao giờ có ý định trở thành một chiếc xe hơi sang trọng cũng như không được coi là một biểu tượng địa vị. Bản thân nhà thiết kế của Range Rover đã thực sự lên tiếng về điều này, nói rằng đó không bao giờ là ý định. Tuy nhiên, Range Rover kể từ đó đã trở thành một hình ảnh phổ biến trên các con đường của chúng tôi, nhưng bạn có thể đọc thêm về điều đó trong lịch sử Range Rover của chúng tôi.

Land Rover Freelander ra mắt khi nào?

Land Rover Freelander là phiên bản nhỏ gọn hơn của Land Rover nguyên bản và được ra mắt vào năm 1997. Freelander là kết quả nghiên cứu thị trường của Land Rover, gợi ý rằng họ có thể tiến vào thị trường SUV nhỏ gọn. Tuy nhiên, Tập đoàn Rover có ngân sách phát triển eo hẹp nên đã cố gắng tìm kiếm đối tác để phát triển dự án. Họ tiếp cận đối tác Honda , người đã từ chối và thay vào đó phát triển mẫu CR-V ra mắt cùng năm.Vì vậy, Rover quyết định làm một mình và bắt đầu thiết kế một mẫu xe. Tuy nhiên, BMW đã tiếp quản Tập đoàn Rover vào năm 1994 và điều này đã mang lại cho họ nguồn vốn cần thiết để tiếp tục dự án. Và thế là Freelander ra đời năm 1997 và nhanh chóng trở thành mẫu xe dẫn động bốn bánh bán chạy nhất ở châu Âu. Nó giữ nguyên như vậy cho đến năm 2002. Có hai thế hệ Freelander và nó được thay thế bằng Discovery Sport vào năm 2005.

Land Rover Freelander Ra Mắt Khi Nào?

Land Rover Discovery ra mắt khi nào?

Land Rover Discovery được ra mắt tại Anh vào năm 1989 và được đặt tên mã là ‘Project Jay’. Discovery dựa trên hãng xe này một cách lỏng lẻo, với khung gầm và hệ thống truyền động tương tự, nhưng được đưa ra mức giá thấp hơn nhằm hướng đến thị trường lớn hơn. Nó được tạo ra với mục đích cạnh tranh với các mẫu xe của các nhà sản xuất Nhật Bản.

Land Rover Discovery Ra Mắt Khi Nào?

Discovery thế hệ thứ hai được ra mắt vào năm 1994 và cũng đánh dấu năm đầu tiên Discovery được bán tại Hoa Kỳ. Tại Nhật Bản, Discovery thế hệ đầu tiên được cung cấp với tên gọi Honda Crossroad. Điều này là do mối quan hệ sở hữu chéo giữa Land Rover với Honda vào đầu những năm 80. Tuy nhiên, mối quan hệ này đã kết thúc sau khi Rover bị BMW tiếp quản.

Land Rover và quân đội

Hãng xe này đã phát triển khá nhiều mẫu xe cho Bộ Quốc phòng, bao gồm  Wolf, một Người bảo vệ quân sự được nâng cấp và Snatch Land Rover có thân xe bọc thép. Họ thậm chí còn phát triển một mô hình cho Quân đội Úc;  Perentie.

Land Rover và Xe Điện

Năm 2008, Land Rover giới thiệu động cơ hybrid diesel-điện của họ tại London Motor Show. Cùng năm đó, họ trình bày khái niệm hybrid LRX của mình tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ, một mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện dưới tốc độ 20 dặm / giờ. Vào tháng 2 năm 2013, họ đã tiết lộ kế hoạch của mình về một chiếc All-Terrain Electric Defender, một phương tiện không tạo ra khí thải. Điều này diễn ra sau các thử nghiệm thành công của xe điện dựa trên Defender, Leopard 1. Defender chạy điện có phạm vi hoạt động 80 km và khi sử dụng ở tốc độ thấp, địa hình, nó có thể kéo dài tám giờ trước khi sạc.

Land Rover Và Xe Điện

Land Rover và mở rộng thương hiệu

Land Rover đã có khá nhiều phần mở rộng thương hiệu trong thời gian của họ, một số có ý nghĩa và một số khác thì…không nhiều lắm.

Năm 1995, công ty đã chứng thực một chiếc xe đạp làm bằng tay sử dụng logo của mình. Tiếp theo là hai chiếc xe đạp khác trong số này, bao gồm một chiếc dành cho trẻ em và một chiếc xe đạp có phanh vành thủy lực.

Nhưng đó không phải  chỉ bước vào thế giới của những chiếc xe hai tuần. Vào tháng 6 năm 2004, Land Rover tung ra thị trường 25 chiếc xe đạp với ba dòng sản phẩm chính; Defender, Discovery và Freelander. Mỗi phạm vi phù hợp với các kiểu đạp xe khác nhau; Discovery là một chiếc xe đạp đa năng, Defender là một chiếc xe địa hình và Freelander là một chiếc xe đạp đường trường, được thiết kế cho lối sống đô thị hơn.

Nhưng xe đạp không phải là thứ duy nhất Land Rover đặt tên cho họ. Năm 2005, công ty Land Rover Coffee được thành lập. Và kể từ đó, tên của Land Rover đã gắn liền với nó mặc dù không có thông tin gì về việc liệu họ có còn kinh doanh hay không.

Nó trở nên xa lạ. Land Rover đã cấp cho Pegasus, một công ty xe đẩy của Anh, giấy phép sản xuất một loạt xe đẩy ba bánh mang tên Land Rover. Thiết kế của những chiếc xe đẩy phản ánh thương hiệu này, với khung kim loại nhẹ và ghế ngồi bằng vải bạt được giữ với nhau bằng đinh đẩy. Xe đẩy thậm chí còn phù hợp với mọi địa hình, có thể gấp gọn hoàn toàn và sửa chữa tại nhà bằng dụng cụ gia đình. Nó thậm chí còn có các màu quân đội như xanh nhạt, màu cát và ô liu. Thật không may, những chiếc xe đẩy này đã bị ngừng sản xuất vào năm 2002.

Land Rover Và Mở Rộng Thương Hiệu

Và điều đó đưa chúng ta đến phần cuối của lịch sử Land Rover. Vào năm 2013, Jaguar Land Rover đã công bố kế hoạch mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Đại học Warwick để tạo ra thế hệ công nghệ xe tiếp theo. Trung tâm nghiên cứu này sẽ tiêu tốn 100 triệu bảng Anh và khoảng 1.000 học giả và kỹ sư sẽ làm việc ở đó. Vì vậy, chúng tôi có cảm giác Land Rover sẽ gắn bó lâu dài.

xehoiblog.com