Quy Định Giờ Cấm Xe Tải TPHCM năm 2023

Thời gian gần đây, Quy Định Giờ Cấm Xe Tải TPHCM năm 2023 đã được siết chặt hơn nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra phổ biến trên nhiều tuyến đường. Vì vậy, giờ cấm tải, nhất là giờ cao điểm, thời gian gần đây đã được điều chỉnh để khắc phục tình trạng này.
Quy Định Giờ Cấm Xe Tải Tphcm Năm 2023
Bài viết này tóm tắt các lệnh cấm của Xehoiblog.com có hiệu lực tại Thành phố Hồ Chí Minh và cung cấp thông tin cập nhật về những thay đổi mới nhất. Nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh và cần thuê một chiếc xe tải để vận chuyển hàng hóa của mình hoặc cần một tài xế để lái xe tải của bạn, bạn cần biết thông tin này để tránh bị phạt không cần thiết.

Bài viết sẽ dựa trên Quyết định mới nhất của Ủy ban nhân dân TP.HCM, là Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/07/2018, cùng với những tin tức mới nhất được cập nhật trong thời điểm hiện tại từ các nguồn truyền thông.

Những loại cấm tải và giờ cấm tải 2023

Các loại xe được miễn cấm tải

Các loại xe được miễn cấm tải tại TP.HCM trong thời gian quy định là:
Công an, quân đội, cứu hỏa, bộ đội xe tải chiến đấu, thanh tra giao thông làm nhiệm vụ. Xe tang, xe bán tải xe ô tải trọng tải dưới 500 kg (tương đương 5 tạ tay) hoặc trên 5 chỗ ngồi.

GIỜ CẤM TẢI THEO QUYẾT ĐỊNH MỚI NHẤT:

Theo Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/7/2019, thời gian cấm tải được áp dụng như sau:
 • Xe tải: Sau lệnh cấm xe tải mới nhất, thời gian thu phí giảm từ 6 giờ xuống 22 giờ (trước đây là 6 giờ xuống 24 giờ). Ngoài khung thời gian trên, các loại xe tải nặng loại này sẽ tiếp tục hoạt động trên một số tuyến hành lang (sẽ nói thêm về điều này sau).
 • Xe bán tải: Thời gian cấm tải đã được kéo dài. Các lệnh cấm lái xe cụ thể như sau: 6 giờ sáng đến 9 giờ sáng và 4 giờ chiều đến 8 giờ tối (trước đây là 6 giờ sáng đến 8 giờ tối và 4 giờ chiều đến 8 giờ tối). Ngoài hai khoảng thời gian nêu trên, xe vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

GIẢI THÍCH CỤ THỂ VỀ CÁC LOẠI XE BỊ CẤM TẢI:

Xe bán tải: Bao gồm xe tải dưới 1,5 tấn – Xe tải dưới 1,5 tấn là xe khách (không bao gồm xe tải), xe tải 1,5-2,5 tấn và xe hoa tiêu.

Xe tải hạng nặng: Lệnh cấm xe tải vào TP.HCM bao gồm xe tải trên 2,5 tấn, xe máy chuyên dùng, xe đầu kéo, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô hoặc rơ mooc. .

Xe thí điểm (xe chuyên chở hàng 4 bánh có gắn động cơ): Xe cơ giới trọng tải trên 1,5 tấn có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường dùng để chở hàng hóa, thiết bị đặc chủng.

Ô tô tải (xe tải) : là loại xe có trọng tải dưới 1,5 tấn (không kể xe bán tải) được sử dụng để chở hàng hóa hoặc thiết bị đặc biệt đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Xe thí điểm (xe tải cơ giới 4 bánh): Biển báo cấm xe tải là biển báo cấm xe tải có động cơ, hai trục, bốn bánh với bình nhiên liệu và động cơ ở trên cùng một cột (giống như một chiếc ô). dưới 3,5 tấn). Đối với xe lắp động cơ xăng, công suất cực đại không quá 15 kW, tốc độ thiết kế không quá 60 km/h và khối lượng của xe không quá 550 kg.

Xe bán tải (Pickup Truck): Cấm xe bán tải vào giờ cao điểm, xe có kết cấu thùng, hàng liền kề, xe nhỏ có tải trọng trên 1,5 tấn chở dưới 5 người.

Đơn vị máy kéo: Các phương tiện không được phép vào Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là, giới hạn đối với đầu máy xe lửa tải, xẻng, đẩy, đào, kéo, đẩy, đường ray hoặc bánh xe.

Bánh quạt: Xe được thiết kế để kéo moóc

Đơn vị máy kéo: Là loại phương tiện cơ giới sử dụng sơ mi rơ mooc làm thân để vận chuyển hàng hóa.

Rơ moóc: Xe được thiết kế sao cho toàn bộ trọng lượng của rơ moóc không đè lên rơ moóc  Giới hạn khu vực nội đô tại tphcm (đường vành đai)

Cũng theo quyết định trên, giới hạn khu vực cấm tải giờ cao điểm ở TPHCM cụ thể như sau:

 • Phía đông: Mỹ Thị Tho – Xa lộ Hà Nội (Ngã ba Thủ Đức đến Ngã ba Cát Lái) – Đồng Văn Cống (đến Võ Chí Công)
 • Bắc và Tây: Quốc lộ 1 (đoạn từ Ngã ba Thủ Đức đến Quốc lộ 1 đoạn Ngã ba Nguyễn Văn Linh)
 • Phía nam: Cầu Phú Mỹ, Đường Võ Thị Cống (Từ Đông Bằng Cống đến Cầu Phú Mỹ), Cầu vượt (Nam Sài Gòn Quận A đến Cầu Phú Mỹ), Đường Nguyễn Văn Linh (Nam Sài Gòn Quận A đến Quốc lộ 1A)
==> Xe tải nặng và nhẹ có thể chạy thoải mái trên các đường vành đai này. Quy định này không cấm xe máy tại TP.HCM.
Đặc biệt
Xe bán tải: Lệnh cấm tải xuống được gia hạn.  6 giờ sáng đến 9 giờ sáng và 4 giờ chiều đến 8 giờ tối (trước đây là 6 giờ sáng đến 8 giờ sáng và 4 giờ chiều đến 8 giờ tối). Ngoài 2 khung giờ trên xe hoạt động bình thường.
Xe tải: Khung thời gian khóa tải giảm từ 6h xuống 22h (trước đây giảm từ 6h xuống 24h). Hạn chế khu vực nội thành – Thành phố Hồ Chí Minh Khu vực đường cao tốc Hà Nội

Thông tin các tuyến đường hành lang, tuyến đường cấm tải ở TPHCM

A. Các tuyến hành lang xe tải nặng lưu thông không bị giới hạn

Thông Tin Các Tuyến Đường Hành Lang, Tuyến Đường Cấm Tải Ở Tphcm

 • Hành lang ra vào khu vực cảng Phúc Long, quận Thủ Đức: Xa Lộ Hà Nội – đường Nguyên Văn Bá – Ngã tư Tây Hòa – đường sô 2 – cảng Phúc Long (địa chỉ sô 494 đường Trường Thọ, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) và ngược lại.
 • Hành lang ra vào khu vực các cảng dọc tuyến đường Lưu Trọng Lư, quận 7:

+ Đường Nguyễn Văn Linh – Lưu Trọng Lư – Huỳnh Tấn Phát (bao gồm cả đường Liên cảng A5 và đường Bến Nghé).

+ Đường Lưu Trọng Lư – Trần Xuân Soạn – Huỳnh Tấn Phát – Tân Thuận 4 (đường nối Trần Xuân Soạn và đường Nguyễn Văn Linh) – Nguyễn Văn Linh.

 • Hành lang ra vào khu vực Cảng ICD: quận Thủ Đức (đoạn từ Nguyên Văn Bá đến nhánh sông Sài Gòn), Đường số 1.
 • Đường vào chợ đầu mối Bình Điền, huyện Bình Chánh: đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh vào chợ.

B. Các tuyến hành lang xe tải nặng được lưu thông từ 9 giớ đến 16 giờ

 • Đường Trần Xuân Soạn: đường Huỳnh Tấn Phát đến đường Lê Văn Lương.
 • Đường Mai Chí Thọ: đoạn từ đường Nguyễn Cơ Thạch đến đường Đồng Văn Cống.
 • Quôc Lộ 50: đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến đường Phạm Thế Hiển.
 • Đường Phạm Thế Hiển: đoạn từ đường Trịnh Quang Nghị đến đường nối Phạm Thế Hiển – Quốc Lộ 50.
 • Hành lang đăng kiểm xe 50.03V (số 107 Phú Châu, quận Thủ Đức): Quốc lộ 1, đường Phú Châu và ngược lại.
 • Hành lang đăng kiểm xe 50.01 s (số 464 Kinh Dương Vương, quận Bình Tân): Quôc lộ 1- đường Kinh Dương Vương – Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50.01 s – và ngược lại.
 • Hành lang đăng kiểm xe 50.03S (số 6/6 Quốc lộ 13, quận Thủ Đức): Quốc lộ 1
 • Phạm Văn Đồng — Quốc Lộ 13 – Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50.03S và ngược lại.
Tuyến Hành Lang Đường Phạm Văn Đồng Xe Tải Nặng Được Lưu Thông Từ 9 Giớ Đến 16 Giờ

C. Các tuyến hành lang xe tải nặng được phép lưu thông từ 9 giờ tới 16 giờ và từ 21 giờ đến 22 giờ

 • Đường Lê Trọng Tấn: đoạn từ Quốc lộ 1 vào khu vực Khu công nghiệp Tân Bình và ngược lại.
 • Đường số 14, quận Thủ Đức: từ Quốc lộ 1 đến đường số 13.
 • Hành lang vào Khu công nghiệp Tân Bình: Đường D7 – đưòng MI và ngược lại. Đối với các tuyến đường chuyên dụng đi theo sự quản lý của khu công nghiệp.
 • Hành lang ra vào khu vực Cảng Nhà Rồng: Hướng vào cầu Tân Thuận 1 – Nguyền Tất Thành – cồng kho 5 của Cảng. Hướng ra: lưu thông theo các tuyến đường không giới hạn thòi gian: Trưong Đình Hợi – Tôn Thất Thuyết – cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh.
 • Hành lang lưu thông vào nhà máy sữa: Xa lộ Hà Nội – Võ Văn Ngân – Thống Nhất – Đặng Văn Bi – đường số 6 và ngược lại.
 • Hành lang ra vào khu vực Cảng Lotus: Hướng vào đường Nguyền Văn Linh – Nguyễn Thị Thập – Nguyễn Văn Quỳ – cảng Lotus và ngược lại.
 • Hành lang ra vào khu vực Cảng Tân Thuận 2: Nguyễn Văn Linh – Huỳnh Tấn Phát – Bùi Văn Ba – Cảng Tân Thuận 2 và ngược lại.

D. Các tuyến hành lang xe tải nặng được lưu thông từ 8 giờ tới 16 giờ và từ 18 giờ đến 22 giờ

 • Hành lang ra vào khu vực Cảng Phú Định: Quốc lộ 1 – Hồ Học Lãm – Võ Văn Kiệt – Cảng Phú Định và ngược lại.
Ông Nguyễn Văn Chấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM cho biết:
“Cấm xe tải nhỏ sẽ khiến doanh nghiệp vận tải gặp khó. Nguyên nhân ùn tắc cần phải được điều tra kỹ lưỡng”.
Điều này có nghĩa là xe tải nhẹ (ví dụ xe tải dưới 500kg) có nguy cơ bị tăng giờ giới nghiêm tại TP.HCM nếu phương án trên được thông qua. Nhưng “việc cấm xe tải 500kg hiện nay” có thể là một câu chuyện dài. Quan sát khoảng thời gian cho phép trước mặt người lái xe! (Trừ khung giờ cấm tải 16:00-20:00 và 6:00-9:00 do quyết định mới nhất)
Mong rằng những thông tin về quy định tải trọng và các tuyến đường cấm di chuyển của xe tải nặng tại TP.HCM trên đây sẽ giúp các tài xế và công ty chủ động hơn trong việc sắp xếp hàng hóa của mình.

Các loại xe cấm tải & quy định giờ cấm xe tải TPHCM 2021

Những phương tiện giao thông không bị ảnh hưởng bởi quy định này

Xe tải trong ngành công an, quân đội, thanh tra giao thông khi làm nhiệm vụ, lực lượng phòng cháy chữa cháy, xe tang, xe tải van nhiều hơn 5 chỗ ngồi, xe bán tải nhỏ hay khối lượng chuyên chở dưới 500kg (5 tạ)…

Quy định giờ cấm xe tải TPHCM 2023

Để giảm thiểu sự ùn tắc giao thông, Sở GTVT – TP. HCM đã ban hành lệnh cấm các loại xe tải lưu thông vào các khung giờ nhất định. Cụ thể, theo Quyết định số 23/2018/QĐ-Ủy Ban Nhân Dân vào ngày 19/07/2019 thì quy định giờ cấm xe tải TPHCM lưu thông trong nội thành sẽ như sau:

Quy Định Giờ Cấm Xe Tải Tphcm 2023

Quy định giờ cấm xe tải TPHCM cập nhất 2023

 • Với xe tải nhẹ (dưới 2,5 tấn): Không được lưu thông trong nội thành trong hai thời điểm sau: 6h đến 9h & 16h đến 20h. Ngoài 2 khung giờ trên, thì xe sẽ được lưu thông bình thường.
 • Với xe tải nặng (trên 2,5 tấn): Không được lưu thông trong nội thành vào khung giờ 6h đến 22h. Ngoài khung giờ trên, thì xe có thể lưu thông tại 1 số tuyến đường hành lang.

Giải thích cụ thể về các loại xe bị cấm tải

 • Xe tải nặng: Quy định cấm xe tải vào TPHCM sẽ bao gồm những ô tô tải có khối lượng chuyên chở từ 2.5 tấn trở lên, các loại xe máy chuyên dùng, máy kéo, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô hay rơ moóc.
 • Xe ô tô chở hàng: Là loại ô tô để chở hàng hay chở các thiết bị chuyên dùng có giấy chứng nhận kiểm định về an toàn kỹ thuật & bảo vệ môi trường bé hơn 1.5 tấn (trừ các loại bán tải)
 • Xe thí điểm (xe chuyên chở hàng 4 bánh có gắn động cơ): Biển cấm xe tải theo giờ là phương tiện chạy bằng động cơ, có hai trục và bốn bánh với thùng hàng & động cơ lắp trên cùng 1 xát xi (tương tự như xe ô tô tải có tải trọng dưới 3.5 tấn). Xe sử dụng bằng động cơ xăng, công suất lớn nhất không quá 15kW, vận tốc thiết kế không vượt quá 60km/h & khối lượng xe sẽ không vượt quá 550kg.
 • Ô tô tải (xe tải): Là loại ô tô để chở hàng hay những thiết bị chuyên dùng có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật & bảo vệ môi trường lớn hơn 1.5 tấn
Các Loại Xe Bị Cấm Tải Hiện Nay
 • Máy kéo: Cấm xe ra vào TpHCM là chỉ đầu máy tự di chuyển bằng xích hay bánh lốp để ủi, đào, kéo, gạt, nâng, xúc, đẩy.
 • Loại xe tải nhẹ: Bao gồm có ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở dưới 1.5 tấn – xe tải dưới 1,5 tấn là loại xe con (trừ loại bán tải), xe ô tô tải với khối lượng chuyên chở từ 1.5 tấn đến 2.5 tấn & những xe thí điểm.
 • Ô tô kéo rơ moóc: Là loại xe ô tô được thiết kế để kéo theo rơ moóc
 • Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc: Là loại xe cơ giới chuyên chở các loại hàng hóa mà thùng xe là sơ mi rơ moóc
 • Rơ moóc: Phương tiện được thiết kế sao cho khối lượng toàn bộ rơ moóc không đặt lên ô tô kéo
 • Xe bán tải (xe pickup): Cấm xe bán tải vào giờ cao điểm, loại xe có kết cấu thùng chở hàng & thân liền nhau, khối lượng chuyên chở bé sẽ hơn 1.5 tấn & dưới 5 chỗ ngồi.

Giới hạn vị trí khu vực nội đô ở tại TP.HCM:

 • Phía Bắc & Phía Tây: Quốc lộ 1 (từ ngã tư Thủ Đức cho đến đoạn Quốc lộ 1 giao đường Nguyễn Văn Linh)
 • Phía Nam: đường Võ Chí Công (từ đoạn Đồng Văn Cống cho đến cầu Phú Mỹ), cầu Phú Mỹ, đường trên cao (bắt đầu từ khu A Nam Sài Gòn cho đến cầu Phú Mỹ), đường Nguyễn Văn Linh (từ khu A Nam Sài Gòn cho đến Quốc lộ 1A)
Tuyến Đường Giới Hạn Nội Đô Ở Phía Nam
 • Phía Đông: Xa lộ Hà Nội (bắt đầu từ Ngã tư Thủ Đức cho đến nút giao Cát Lái) – Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống (cho đến Võ Chí Công)
 • Tóm lại, khu vực nội đô TP. HCM sẽ được giới hạn bởi các tuyến đường sau:

Đường Quốc lộ 1 (đoạn bắt đầu từ giao lộ Quốc lộ 1 – Xa Lộ Hà Nội cho đến giao lộ Quốc lộ 1 – đường Nguyễn Văn Linh).

Xa Lộ Hà Nội (đoạn đường từ giao lộ Quốc lộ 1 – Xa Lộ Hà Nội cho đến nút giao thông Cát Lái) – đường Mai Chí Thọ – đường Đồng Văn Cống (cho đến đường Võ Chí Công).

Đường Võ Chí Công (bắt đầu từ đường Đồng Văn Cống cho đến cầu Phú Mỹ) – cầu Phú Mỹ – đường Trên cao (từ cầu Phú Mỹ cho đến điểm nút giao Khu A Nam Sài Gòn) – đường Nguyễn Văn Linh (đoạn bắt đầu từ nút giao Khu A Nam Sài Gòn cho đến Quốc lộ 1).

Thông tin về những tuyến đường hành lang cấm tải ở TPHCM

Tuyến đường giờ xe tải được phép lưu thông từ 9h cho đến 16h.

 • Hành lang đăng kiểm xe 50,01s: Quốc lộ 1 – Đường Kinh Dương Vương, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.
 • Hành lang đăng kiểm xe 50,03V: tại Quốc lộ 1
 • Đường Phạm Văn Đồng – Quốc Lộ 13 -Trung tâm dăng kiểm xe cơ giới 50,03s.
 • Tuyến đường Phạm Thế Hiển: Đoạn từ Trịnh Quang Nghi cho đến Phạm Thế Hiển – Quốc Lộ 50.
 • Tuyến quốc lộ 50: Từ Nguyễn Văn Linh cho đến Phạm Thế Hiển.
 • Tuyến đường Mai Chí Thọ: được tính từ đường Nguyễn Cơ Thạch cho đến Đồng Văn Cống.
 • Tuyến đường Nguyễn Xuân Soạn: Từ Huỳnh Tấn Phát cho đến Lê Văn Lương.
Tuyến Đường Giờ Xe Tải Được Phép Lưu Thông Từ 9H Cho Đến 16H.

Những tuyến xe tải nặng được phép lưu thông từ 9h cho đến 16h & từ 21h đến 22h.

 • Đường vào cảng Nhà Rồng: Hướng bắt đầu từ cầu Tân Thuận 1 – Đường Nguyễn Tất Thành – cho đến Kho 5 cảng Nhà Rồng.
 • Hành lang ra vào cảng Tân Thuận 2: Đường Nguyễn Văn Linh – Huỳnh Tấn Phát – Đường Bùi Văn Ba – Cảng Tân Thuận 2.
 • Tuyến đường ra vào cảng Lo Tus: Đường Nguyễn Văn Linh – Đường Nguyễn Thị Thập – Đường Nguyễn Văn Quỳ – Cảng Lotus.
 • Đoạn đường số 14, Thành phố Thủ Đức: Từ QL1 đến Đường Số 13.
 • Tuyến đường vào nhà máy sữa: Từ Xa Lộ Hà Nội – Võ Văn Ngân – Thống Nhất – Đăng Văn Bi – Đường số 6…
 • Đường Lê Trọng Tấn: Từ QL1 đến Khu Công Nghiệp Tân Bình
 • Tuyến đường vào KCN Tân Bình: Đường D7  đến đường MI.

Tuyến đường xe tải lưu thông từ 8h cho đến 16h & từ 18h đến 22h.

Tuyến đường vào Cảng Phú Định: Quốc lộ 1 – Võ Văn Kiệt – Đường Hồ Học Lãm – Cảng Phú Định.

Một số tuyến đường hành lang xe tải nặng lưu thông không bị giới hạn

 • Tuyến đường ra vào khu vực cảng Phúc Long, Quận Thủ Đức: Bắt đầu từ đoạn Xa Lộ Hà Nội – Ngã tư tây hòa – Đường Nguyễn Văn Bá – Đường Số 2 – Cảng Phúc Long & ngược lại.
 • Đường vào cảng ICD: Đường số 1, Thành phố Thủ Đức.
 • Tuyến đường vào chợ đầu mối Bình Điền, Huyện Bình Chánh: Bắt đầu từ Nguyễn Văn Linh vào Chợ.
 • Tuyến đường vào khu vực cảng tuyến đường Lưu Trọng Lư, Quận 7, TPHCM

Trên đây là những thông tin được cập nhật về Quy Định Giờ Cấm Xe Tải TPHCM năm 2023 . Hy vọng, qua một số chia sẻ của xehoiblog.com, thì các bạn đã có được lượng kiến thức nhất định nhằm tránh bị phạt tiền “oan” nhé!