Quy trình, thủ tục, cách rút hồ sơ gốc ô tô Miễn Phí 2023

2169090 Ba62337F700C517A372E09305Fd10909

Khi mua bán ô tô của các tỉnh khác nhau, hoặc chuyển hộ khẩu thường trú, chúng ta phải làm thủ tục rút hồ sơ gốc. Khi rút hồ sơ xe tại các tỉnh rất nhiều trường hợp và tình huống xảy ra !  Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm thủ tục và rút hồ sơ gốc ô tô miễn phí.

Quy Trình, Thủ Tục, Cách Rút Hồ Sơ Gốc Ô Tô Miễn Phí 2023
Quy Trình, Thủ Tục, Cách Rút Hồ Sơ Gốc Ô Tô Miễn Phí 2023

Thủ tục rút hồ sơ gốc cơ bản

Nếu bạn muốn tự rút hồ sơ gốc, bạn hãy thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Ký hợp đồng mua bán (nếu bên bán là cá nhân thì cần phải công chứng hợp đồng, hoặc đổi hộ khẩu thường trú)

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

 1. Cà số khung, số máy
 2. Ký đơn sang tên chuyển vùng
 3. Tháo biển số, trả lại cavet chính
 4. CMND của người đi rút (người bán)
 5. Và đương nhiên là thêm chứng từ của B1

Bước 3: Nộp hồ sơ rút hồ sơ gốc tại Phòng cảnh sát giao thông (Ở TPHCM là 282 Nơ Trang Long)

Ở bước này, sau khi nộp toàn bộ hồ sơ như ở B2, cán bộ CSGT sẽ kiểm tra hồ sơ, kiểm tra xe. Nếu mọi thứ ok, Công an sẽ đưa giấy hẹn, khoảng 1 tuần -10 ngày lên lấy sẽ có bộ hồ sơ gốc của xe.

Rút Hồ Sơ Gốc Xe Ô tô Cần Những Giấy Tờ Gì ?

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô là quy định bắt buộc nếu sang tên đổi chủ xe cho người khác tỉnh, thành phố. Thủ tục rút hồ sơ sẽ được chia ra làm 2 trường hợp để rút hồ sơ gốc

Đối Với Xe Ô tô Đứng Tên Cá Nhân

 • Trong trường hợp ô tô được đứng tên với danh cá nhân thì giấy tờ rút hồ sơ gốc gồm các giấy tờ sau:
 • Hợp đồng mua bán từ cá nhân sang cá nhân hay cá nhân sang công ty (có công chứng).
 • Bộ hồ sơ tự quản (chỉ áp dụng cho xe đăng ký từ 10/8/2008 đến 26/10/2010 ở Hồ Chí Minh
 • 2 bản cà số khung và số máy.
 • CMTND và hộ khẩu photo công chứng.
 • 2 bản tờ khai sang tên theo mẫu của công an.
 • Đăng ký xe (bản gốc).

Đối Với Xe Ô tô Đứng Tên Công Ty

 • Trong trường hợp ô tô đứng tên công ty thì cần những giấy tờ sau:
 • Hợp đồng mua bán từ công ty sang cá nhân hoặc công ty sang công ty.
 • Giấy hóa đơn VAT.
 • 1 biên bản hợp hội đồng thành viên (đối với công ty cổ phần).
 • 1 bản quyết định bán ô tô.
 • Bộ hồ sơ tự quản

2 bản tờ khai sang tên theo mẫu của công an.

Những Lưu Ý Khi Rút Hồ Sơ Gốc Xe Ô tô

 • Một số lưu ý cần biết khi làm thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô như sau:
 • Xe của bạn cần chính chủ, không trong tình trạng tranh chấp hoặc xe tang vật của vụ án.
 • Cần nộp lại đăng ký xe ô tô cho Công an nơi rút hồ sơ gốc. Trong trường hợp cần, chủ xe sử dụng Giấy biên nhận nộp hồ sơ để chứng minh xe đang trong thời hạn làm thủ tục.
 • Nộp lại biển số xe (đối với xe ô tô cần cả biển trước và sau).
 • Khi làm thủ tục rút hồ sơ gốc cần phải xuất trình chứng minh nhân dân và hộ khẩu gốc để đối chiếu. Nên bạn cần phải chủ động mang theo đề phòng lúc cấp bách.

Một số lưu ý quan trọng

 1. Theo qui định, Trong vòng 30 ngày, sau khi ký hợp đồng mua bán, phải rút hồ sơ gốc, nếu không sẽ bị phạt hành chính vì chậm trể
 2. Sau khi kiểm tra xem công an sẽ thu lại biển số và cavet, do đó người mua xe phải xin cavet và biển số tạm do công an cấp để chạy về nhà. Cavet này chỉ có giá trị khoảng 24-48h
 3. Khi nhận bộ hồ sơ gốc, không nên mở bao niêm phong.

Một số lưu ý khác

Nếu mua xe cũ bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc chủ xe, thông tin xe. Như thế mới đảm bảo rằng xe mà bạn đang làm thủ tục rút hồ sơ không là xe tranh chấp hoặc xe tang vật của vụ án.

Bạn phải nộp lại đăng ký gốc xe máy cho Công an nơi rút hồ sơ gốc. Đăng ký này sẽ được cắt góc và đính kèm theo hồ sơ gốc để trả lại cho chủ xe mang về tỉnh khi làm thủ tục sang tên xe. Điều này có thể gây lo lắng khi chủ mới của xe lưu hành xe trong thời gian làm thủ tục mà không có đăng ký. Vì thế để không bị xem xét trách nhiệm, Chủ xe nên sử dụng Giấy biên nhận nộp hồ sơ để chứng minh xe đang trong thời hạn làm thủ tục.

Trong nhiều trường hợp, khi làm thủ tục rút hồ sơ gốc phải xuất trình chứng minh nhân dân và hộ khẩu bản gốc để đối chiếu. Vậy nên chủ xe phải chủ động các giấy tờ này để sẵn sàng cung cấp cho bên thực hiện dịch vụ.

Trường hợp Rút hồ sơ xe ô tô khi chủ xe Vay ngân hàng

Thủ tục rút hồ sơ gốc thì đã thay đổi mẫu đơn thôi. Chỉ có điều lần này xe mua có yếu tố là chủ xe đã vay ngân hàng (bank). Khi xe đã vay ngân hàng bank thì các bank sẽ có đơn đăng ký thế chấp gửi cục đăng ký giao dịch bảo đảm Quốc gia để đăng ký việc thế chấp phương tiện đã vay ngân hàng, và Cục này sẽ có văn bản gửi về phòng CSGT nơi đăng ký phương tiện để thông báo và ngăn chặn việc sang tên hay rút hồ sơ gốc đối với phương tiện này.

Hướng dẫn làm thủ tục rút hồ sơ hay sang tên khi mua xe có vay ngân hàng như sau:

Thủ Tục Xóa Đăng Ký Xe Thế Chấp

Thông thường sau khi trả hết nợ thì Bank sẽ trả lại cà vẹt xe cho chủ xe. Nhưng đến đây chưa phải là đã xong và toàn quyền quyết định cái xe của mình vì vẫn còn cái đăng ký giao dịch bảo đảm như trên. Việc xóa đăng ký này tùy vào cái tâm của bạn bên Bank vì khi các bác trả nợ vay bank thì các bạn nhân viên nếu không có tâm chỉ đưa biên bản giao nhận cà vẹt cho các bác ký và nói xin chào, cám ơn anh/chị là xong!

Một số bạn có tâm sẽ tư vấn kĩ và soạn đơn xóa đăng ký thế chấp và chủ động gửi mail về trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm để xóa thế chấp và bảo các bác đợi 1 tuần mới có thể sang tên được và làm thêm Thông báo khách hàng đã trả nết nợ tại bank giao cho các bác.

Xem thêm:  thủ tục và quy trình xóa đăng ký xe ô tô thế chấp 2023

Khi chủ xe cầm cà vẹt này thì có thể Công chứng mua bán/ủy quyền vô tư tại các Phòng Công chứng mà không gặp trở ngại nào vì các phòng công chứng không kiểm tra thông tin thế chấp của phương tiện. Khi mua xe có thể hỏi trực tiếp chủ xe xem xe có vay ngân hàng bank hay ko ? hoặc trường hợp mua xe đã qua Ủy quyền thì có thể lấy hợp đồng Ủy quyền xem thông tin chủ xe (Họ tên và số CMND) sau đó vào trang web: https://dktructuyen.moj.gov.vn chọn mục Tra cứu thông tin, đánh dấu tích vào bên bảo đảm và nhập thông tin họ tên đầy đủ có dấu kèm số CMND sau đó chọn tìm kiếm thì sẽ ra thông tin xe nếu có thế chấp xe đó. Các bác nên tìm thông tin của cả 2 người vì một số bank có thể gửi đơn đăng ký chỉ có tên người vay!

Tra Cuu Thong Tin

Đối với trường hợp xe được mua trực tiếp từ chủ xe và bạn nhân viên bank cũng có tâm là đã soạn đơn xóa thế chấp và gừi cho chủ xe!

Khi cầm đơn này thì cũng may là việc đăng ký thế chấp tại Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm tại Tp.HCM (Địa chỉ 30 Trần Cao Vân, P6, Q3, Tp.HCM)  cầm đơn đi đến Trung tâm (Các bác nên nhờ chủ xe đi chung và mang theo CMND vì hồ sơ chỉ giao cho chủ xe) và nộp đơn xóa thế chấp. Đợi khoản 15′ và đóng lệ phí là 50k thì các bác đã cầm bản gốc thông báo xoá thế chấp trong tay. Các bác chỉ việc đem đơn này kẹp chung vào hồ sơ như cháu hướng dẫn bên dưới là sẽ được rút hồ sơ gốc xe.

Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm Quốc gia có 3 cơ sở:

 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm tại Hà Nội (Địa chỉ Ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch, P.Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm tại Tp.Đà Nẵng (Địa chỉ Số 109 Hoàng Sỹ Khải, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Tp.Đà Nẵng)
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm tại Tp.HCM (Địa chỉ 30 Trần Cao Vân, P6, Q3, Tp.HCM)
  • TRUNG TÂM ĐĂNG KÝ GIAO DỊCH, TÀI SẢN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

   Địa chỉ: 30 Trần Cao Vân, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
   Điện thoại: (028) 22407769 – (028) 22433557
   Email: trungtamhcm@gmail.com / trungtamdangky2@moj.gov.vn
   Website: https://dktructuyenhcm.com

Cũng có một số trường hợp bank tại HCM nhưng đăng ký giao dịch bảo đảm tại Đà Nẵng hay Hà Nội nên với trường hợp này các bác chỉ có thể báo chủ xe yêu cầu làm việc với bank mà chủ xe đã vay mua xe gửi thông báo xóa thế chấp bằng mail và đợi kết quả gửi về, kết quả có thể lựa chọn gừi về Bank, gửi cho chủ xe và thông báo trực tiếp cho Phòng CSGT. Việc gửi kết quả này sẽ mất khoảng 1 tuần vì kết quả gửi về qua đường bưu điện.

Ngoài ra có một số Phòng CSGT làm bài bản nên có thể sẽ bị yêu cầu cung cấp thêm Văn bản của Bank về việc chủ xe đã trả hết nợ vay và Bank đồng ý giải chấp phương tiện.

Sau khi có đơn xóa thế chấp thì các bác có thể làm theo hướng dẫn bên dưới là rút hồ sơ gốc hay sang tên vô tư ạ!

Nhược điểm tự rút hồ sơ gốc

Qua tìm hiểu cách rút hồ sơ gốc ở trên, chúng tôi khuyên bạn không nên tự rút hồ sơ để tránh những khó khăn, sai sót, tốn kém với các lý do:

 1. Người mua và người bán phải luôn ở sát nhau khi ra công an rút hồ sơ, có khi mất cả ngày => Mệt mỏi, chờ đợi, có khi người mua phải ở lại qua đêm do khi thực hiện xong, có giấy hẹn thì đã trể
 2. Cavet + biển số tạm: tốn chi phí và bị giới hạn về thời gian
 3. Đợi khoảng 7 ngày làm việc, người mua phải chạy vào, cùng người bán lên công an 1 lần nữa lấy hồ sơ gốc: => Tốn thời gian, chi phí cho cả người mua và người bán
 4. Trong thời gian đợi lấy hồ sơ gốc, chiếc xe sẽ không đưa vào khai thác, sử dụng được

Sự lựa chọn thông minh để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, bạn nên tới các dịch vụ uy tín như chúng tôi để đảm bảo việc rút hồ sơ được thành công. Tham khảo dịch vụ rút hồ sơ.

https://xehoiblog.com/